คำหลักคืออะไรและเหตุใดจึงสำคัญสำหรับ SEO (2023)

คำหลักคืออะไร?

คำหลักคือแนวคิดและธีมที่กำหนดว่าเนื้อหาของคุณเกี่ยวกับอะไร ในแง่ SEO คำเหล่านี้คือคำและวลีที่ผู้ค้นหาป้อนเข้าไปในเครื่องมือค้นหาเพื่อค้นหาเนื้อหา หรือเรียกอีกอย่างว่า "ข้อความค้นหา" หากคุณสรุปทุกสิ่งในเพจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ การคัดลอก ฯลฯ เป็นคำและวลีง่ายๆ คำหลักเหล่านี้คือคีย์เวิร์ดหลักของคุณ

ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์และผู้สร้างเนื้อหา คุณต้องการให้คำหลักในหน้าของคุณเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้คนกำลังค้นหา ดังนั้นพวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะพบเนื้อหาของคุณในผลการค้นหาบนหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs)

เหตุใดคำหลักจึงสำคัญ

คำหลักมีความสำคัญเนื่องจากเป็นแกนหลักระหว่างสิ่งที่ผู้คนกำลังค้นหาและเนื้อหาที่คุณให้เพื่อตอบสนองความต้องการนั้น เป้าหมายของคุณในการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหาคือการเพิ่มการเข้าชมแบบออร์แกนิกมายังไซต์ของคุณจาก SERP และคำหลักที่คุณเลือกกำหนดเป้าหมาย (หมายถึงคำที่คุณเลือกรวมไว้ในเนื้อหาของคุณ) จะเป็นตัวกำหนดประเภทของการเข้าชม รับ. ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นเจ้าของร้านค้ามืออาชีพ คุณอาจต้องการจัดอันดับสำหรับ "คลับใหม่" แต่หากคุณไม่ระวัง คุณอาจลงเอยด้วยการดึงดูดผู้เข้าชมให้สนใจหาสถานที่ใหม่เพื่อเต้นรำในยามค่ำคืน

คำหลักมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ชมของคุณพอๆ กับเนื้อหาของคุณ เพราะคำหลักอาจอธิบายสิ่งที่คุณนำเสนอในลักษณะที่แตกต่างจากวิธีที่ผู้ชมค้นหาคำนั้นจริงๆ เพื่อสร้างเนื้อหาที่มีอันดับดีตามออร์แกนิกนำผู้เยี่ยมชมมายังไซต์ของคุณ คุณต้องเข้าใจความต้องการของผู้เยี่ยมชมเหล่านั้น: ภาษาที่พวกเขาใช้และประเภทของเนื้อหาที่พวกเขากำลังมองหา คุณสามารถทำได้โดยการพูดคุยกับลูกค้าของคุณ เข้าไปที่ฟอรัมและกลุ่มชุมชนบ่อยๆ และสร้างของคุณเองการวิจัยคำหลักด้วยเครื่องมือเช่นสำรวจคำหลัก.

คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำความเข้าใจและการรับฟังลูกค้าของคุณด้วยการรับรองการวิจัยคำหลัก Moz.

คำหลักหางยาวคืออะไร?

คำหลักสามารถกว้างและทรงพลัง (โดยปกติเรียกว่า "คำหลักหลัก" หรือ "คำหลักหลัก") หรืออาจเป็นคำที่รวมกันเฉพาะเจาะจงมากขึ้นของคำหลายคำ คำเหล่านี้มักเรียกว่า "คำหลักหางยาว"

What Are Keywords And Why Are They Important For SEO? (1)

การกำหนดเป้าหมายและการจัดอันดับสำหรับคำหลักคำเดียวอาจดูเหมือนเป็นเป้าหมายสูงสุดของคุณ เนื่องจากคำเหล่านี้มักจะอยู่ในอันดับสูงที่น่าดึงดูดใจปริมาณการค้นหาซึ่งหมายความว่าผู้คนจำนวนมากกำลังมองหาพวกเขา อย่างไรก็ตาม พวกเขามักจะมีเรื่องที่ยากมากความสามารถ. ตัวอย่างเช่น คุณอาจต้องการให้ร้านเสื้อผ้าบูติกของคุณจัดอยู่ในอันดับ "เสื้อผ้า" แต่การจัดอันดับเหนือเว็บไซต์อย่าง Amazon, H&M และ Nordstrom นั้นทำได้ยาก

นอกเหนือไปจากการแข่งขันที่รุนแรงแล้ว คำหลักคำเดียวยังคลุมเครือจนน่าตกใจ หากมีใครกำลังมองหา "สุนัข" พวกเขาไม่รู้ว่าต้องการรายชื่อสายพันธุ์สุนัข ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารสุนัข สถานที่ซื้อปลอกคอสุนัข หรือเพียงแค่ไซต์ที่มีรูปภาพสุนัขน่ารัก

คำหลักหางยาวพวกเขามักจะมีเจตนาที่ชัดเจนกว่า ตัวอย่างเช่น "อาหารสุนัขออร์แกนิกที่ดีที่สุดสำหรับลูกสุนัข" หรือ "สุนัขเดินเล่นราคาถูกในซีแอตเทิล" คุณอาจพบว่าคำหลักแบบหางยาวมีการแข่งขันน้อยกว่า โดยมีพื้นที่สำหรับไซต์ขนาดเล็กที่จะเข้ามาและทำเครื่องหมายบน SERPs

ต้องการทราบว่าคำหลักหางยาวสามารถช่วยให้คุณได้เปรียบบน SERP ได้อย่างไร เขาคู่มือต้นแบบการวิจัยคำหลัก SEOเพื่อสามารถช่วยได้!

(Video) 10 คำศัพท์ควรรู้ ก่อนเริ่มทำ SEO เหมาะสำหรับมือใหม่!

“หางยาวของการค้นหาคือพื้นที่ไม่จำกัดสำหรับคำหลักที่มีปริมาณน้อย (และมักมีการแข่งขันต่ำ) ในเชิงกลยุทธ์แล้ว long-tail SEO มุ่งเน้นไปที่แข่งขันกันเพื่อคีย์เวิร์ดที่มีปริมาณน้อยจำนวนมากแทนที่จะเน้นไปที่คำหลักปริมาณมากชุดเล็กๆ”

จะใช้คำหลักสำหรับ SEO ได้ที่ไหน

มีกฎการใช้คำหลักพื้นฐานบางประการที่คุณต้องปฏิบัติตามเพื่อเริ่มต้นใช้งาน ควรใช้คำหลักที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละหน้าของไซต์ของคุณในส่วนที่บอทและมนุษย์มักจะค้นหาเพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีสิ่งที่พวกเขากำลังมองหา

พื้นที่สำคัญที่คุณควรวางคำหลักของคุณ ได้แก่ :

 1. URL

 2. แท็กชื่อเรื่อง

 3. คำอธิบายเมตา

 4. ชื่อหน้า (H1)

 5. คำบรรยาย (H2)

 6. เนื้อหาของเนื้อหาของคุณ

  (Video) BACKLINK คืออะไร? และสำคัญอย่างไรสำหรับ SEO

 7. แอตทริบิวต์รูปภาพสำรอง

What Are Keywords And Why Are They Important For SEO? (2)

องค์ประกอบหลายอย่างเหล่านี้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้หลังจากที่คุณเผยแพร่เนื้อหาของคุณแล้ว ยกเว้น URL ซึ่งคุณควรหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลง

 • URL คือที่อยู่เว็บของหน้าเว็บของคุณและจะปรากฏในผลการค้นหา ใช้เพื่อสร้างลิงก์ และแสดงในแถบที่อยู่ ควรสร้าง URL ให้อ่านง่ายและรวมคำหลักเป้าหมายของคุณ มีส่วนร่วมในโครงสร้าง URL ที่เรียบง่ายและเข้าใจได้ตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

 • แท็กชื่อปรากฏในผลการค้นหาและในแท็บเบราว์เซอร์ ต้องเขียนขึ้นสำหรับมนุษย์และปรับแต่งสำหรับหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นความสมดุลที่ยากจะเทียบได้! เนื่องจากนี่คืออสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ทักษะทั้งหมดของคุณจะถูกทดสอบในเวลาไม่นานและกระตุ้นให้เกิดการคลิก สิ่งนี้นำไปสู่จุดสำคัญ: หลุมพรางของคลิกเบต คุณอาจคิดว่าคุณดึงดูดการคลิกได้มากขึ้นโดยเสนอชื่อเนื้อหาที่คลุมเครือจนน่าดึงดูด แต่การซ่อนเนื้อหาของหน้านั้นจริงๆ แล้วคุณกำลังปกปิดเจตนาที่แท้จริงของหน้านั้น และดึงพลังของคำหลักบางส่วนออกไป

 • คำอธิบายเมตาจะแสดงในผลการค้นหา ซึ่งทราบกันดีว่าส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้ใช้ และ Google สามารถเขียนใหม่ได้ในบางกรณี รวมคำอธิบายเมตาที่ไม่ซ้ำกันสำหรับแต่ละหน้า และอย่าลืมใส่คำหลักเป้าหมายของคุณ

 • แท็ก H1 จะแสดงในเนื้อหาของเพจของคุณ และสามารถช่วยจัดรูปแบบเนื้อหาของคุณให้มนุษย์บริโภคได้ และแสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องของหัวข้อกับบอท

 • เนื้อหาของคุณควรรวมคำหลักที่คุณกำหนดเป้าหมายไว้ ไม่ดีที่จะโยนคำหลักในหน้าของคุณ เป้าหมายของคุณควรเป็นการสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจซึ่งให้คุณค่าที่แท้จริงแก่ผู้ใช้ การเขียนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องซึ่งมีคุณภาพสูง แม่นยำ ไม่ซ้ำใคร และดึงดูดผู้เข้าชมที่เป็นมนุษย์ซึ่งส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังเพื่อนบ็อตของเราที่ Google มักจะเป็นส่วนที่คุ้มค่าและใช้เวลานานที่สุดในการปรับเนื้อหาของคุณให้เหมาะสมสำหรับคำหลักเป้าหมาย

 • ข้อความแสดงแทนรูปภาพมักถูกมองข้ามโดยเจ้าของไซต์ ข้อความนี้ให้คุณค่าแก่ผู้เยี่ยมชมที่ไม่สามารถมองเห็นรูปภาพ และสามารถได้รับประโยชน์เพิ่มเติมจากการให้บริบทบอทสำหรับรูปภาพของคุณ

การรวมคำหลักของคุณในพื้นที่เหล่านี้เป็นวิธีพื้นฐานที่สุดในการกำหนดเป้าหมายเนื้อหาของคุณไปยังเครื่องมือค้นหา จะไม่นำคุณไปสู่อันดับต้น ๆ ของผลลัพธ์ในทันที แต่ SEO เป็นสิ่งจำเป็น การไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนพื้นฐานเหล่านี้อาจทำให้คุณไม่สามารถจัดอันดับด้วยวิธีอื่นได้

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการวิจัยคำหลัก

 1. ทำการวิจัยคำหลักเพื่อทำความเข้าใจผู้ชมของคุณให้ดียิ่งขึ้นและรวบรวมคำหลักที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม

 2. จับคู่คำหลักของคุณกับความตั้งใจของผู้ใช้

  (Video) สอนทำ SEO (ฉบับเต็ม ปี 2023) ด้วยการเขียนคอนเทนต์ (สอนฟรี)

 3. ใช้คำหลักของคุณในแท็กชื่อเรื่อง เนื้อหาของหน้า แท็ก H1 และเมื่อเป็นไปได้ใน URL ของหน้า คำอธิบายเมตา และแอตทริบิวต์ alt แน่นอนเฉพาะที่ที่เหมาะสมไม่เติมคำหลักที่พวกเขาไม่สมเหตุสมผล!

 4. ทำการวิจัยคำหลักอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ทันเทรนด์

ใช้คำหลักเพื่อกำหนดกลยุทธ์เนื้อหา

แม้ว่าคุณมักจะเริ่มต้นด้วยคำหลักและสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับคำนั้น แต่บางครั้งเนื้อหาของคุณมีอยู่แล้วและคุณต้องหาวิธีจับคู่กับคำหลัก ทำสิ่งนี้โดยสร้างสิ่งที่เรียกว่า "แมปเนื้อหากับคีย์เวิร์ด" การสร้างแผนที่นี้สามารถช่วยให้คุณเข้าใจผลกระทบของเนื้อหาที่มีอยู่ และระบุลิงก์ที่อ่อนแอหรือช่องว่างที่ต้องเติมเต็ม

เนื่องจากคำหลักกำหนดทุกหน้าในไซต์ของคุณ คุณจึงสามารถใช้คำเหล่านี้เพื่อจัดระเบียบเนื้อหาและกำหนดกลยุทธ์ได้ วิธีพื้นฐานที่สุดในการดำเนินการนี้คือเริ่มสเปรดชีต ("เนื้อหากับแผนที่คำหลัก") และระบุคำหลักของคุณสำหรับแต่ละบทความ จากนั้นคุณสามารถสร้างชีตตามความต้องการของคุณเอง เพิ่มปริมาณการค้นหาคำหลักการจราจรอินทรีย์,ผู้มีอำนาจหน้าและเมตริกอื่นๆ ที่สำคัญต่อธุรกิจของคุณ

ตามหลักการแล้ว คุณต้องการให้แต่ละหน้าในไซต์ของคุณกำหนดเป้าหมายคำหลักคำเดียว โดยทั่วไปแล้ว หน้าแรกของคุณจะเน้นไปที่คำศัพท์ทางอุตสาหกรรมที่กว้างมาก และเมื่อคุณสร้างหน้าหมวดหมู่ หน้าผลิตภัณฑ์ และบทความ พวกเขาจะเจาะลึกลงไปในเฉพาะกลุ่มของคุณและเน้นที่ความต้องการที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

“ดังนั้น เมื่อพูดถึงการใช้คำพ้องความหมายกับผลิตภัณฑ์เพื่อปรับขนาดกลยุทธ์ SEO ของคุณ กุญแจสำคัญคือต้องทำให้ความตั้งใจในการค้นหาของผู้ใช้สอดคล้องกับกรณีการใช้งานผลิตภัณฑ์ที่ช่วยพวกเขาได้”

เอเดรียน่า สไตน์- ในบล็อก Moz

คำถามที่พบบ่อย

ฉันจะค้นพบคำหลักยอดนิยมได้อย่างไร

คุณสามารถค้นพบคำหลักยอดนิยมได้จากการดูคู่แข่งในอุตสาหกรรมของคุณ ตลอดจนทำความเข้าใจคำหลักที่ลูกค้าของคุณกำลังค้นหา วิธีที่ดีในการค้นหาคำหลักยอดนิยมคือการใช้เครื่องมือสำรวจคำหลัก Moz. เพียงป้อนคำหลักที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อหลักของคุณ จากนั้นเครื่องมือจะแสดงคำหลักอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องพร้อมกับเมตริกปริมาณการค้นหา จากนั้นคุณสามารถกรองเพื่อดูคำหลักที่มีปริมาณการค้นหาสูงสุด แต่โปรดระวัง เนื่องจากคำที่มีการค้นหาสูงอาจไม่ใช่คำหลักที่ดีที่สุดเสมอไป

กลยุทธ์คำหลักคืออะไร?

กลยุทธ์คำหลักคือแผนการที่คุณสร้างขึ้นจากผลการวิจัยคำหลักของคุณ ซึ่งเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดเป้าหมายที่คุณเลือก และตำแหน่งและวิธีที่คุณเลือกวางคีย์เวิร์ดบนเพจของคุณ กลยุทธ์คำหลักของคุณรองรับกลยุทธ์ SEO ที่กว้างขึ้น กลยุทธ์เกี่ยวข้องกับการตั้งเป้าหมายและทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านั้น กลยุทธ์เหล่านี้ช่วยให้คุณวัดความสำเร็จของการทำงานหนักของคุณ

คีย์เวิร์ดมีกี่ประเภท?

เราพูดถึงคำหลัก "head" ซึ่งเรียกอีกอย่างว่าคำหลัก "seed" และคำหลัก "long tail" แน่นอนว่ามีคำหลักทั้งหมดที่อยู่ระหว่าง head และ long tail ซึ่งสามารถเรียกว่าคำหลัก "in-between" คุณสามารถแบ่งคำหลักเหล่านี้ออกเป็นคำหลักประเภทที่เจาะจงมากขึ้น เช่น คำที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ (เช่น เมื่อแบรนด์อยู่ในคำ เช่น 'ชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ Harley Davidson') และคำหลักตามสถานที่ตั้ง (เช่น 'ร้านกาแฟที่ดีที่สุดในซีแอตเติล')

คำหลักหลักคืออะไร?

คำหลักคือคำหลักที่เนื้อหาเน้น คีย์เวิร์ดหลักคือหัวข้อหลักของเพจ คีย์เวิร์ดหลักนี้สามารถใช้เป็น Launching Pad เพื่อค้นหาคีย์เวิร์ดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อเฉพาะ

(Video) Backlink คืออะไร? สำคัญยังไงกับการทำ SEO?

ความแตกต่างระหว่างวลีคำหลักและคำหลักคืออะไร?

คำหลักคือคำ โดยปกติคำเหล่านี้คือคำหลัก 'seed' ในขณะที่วลีคำหลักประกอบด้วยคำหลายคำ ซึ่งโดยปกติจะเป็นคำหลัก "หางยาว" คำหลักมีปริมาณการค้นหาสูงและมีการแข่งขันสูง และโดยทั่วไปแล้ววลีคำหลักมีปริมาณการค้นหาที่ต่ำกว่าและมีการแข่งขันน้อยกว่า

เรียนรู้ต่อไป

 • การวิจัยคำหลักคืออะไร?

 • ทำความเข้าใจคำหลักที่ทำงานแบบตรงทั้งหมด

 • กำหนดเป้าหมายคำหลักหลายคำในหน้าเดียว

 • คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้น SEO: การวิจัยคำหลัก

 • คู่มือต้นแบบการวิจัยคำหลัก SEO

 • ใบรับรองการวิจัยคำหลักของ Moz Academy

 • การสัมมนาผ่านเว็บ - เพิ่มปริมาณ: การวิจัยคำหลักที่มีประสิทธิภาพ

  ใช้ทักษะของคุณในการทำงาน

  การวิจัยคำหลักทั้งหมดของคุณในเครื่องมือเดียว

  เครื่องมือวิจัยคำหลัก SEO ที่มีคำหลักที่กระตุ้นการเข้าชมมากกว่า 500 ล้านคำ

  (Video) Backlink คืออะไร ยังสำคัญสำหรับการทำ SEO อยู่หรือไม่

  Videos

  1. SEO คืออะไร และทำไมทุกคนควรรู้จัก
  (เซียนเป็ด)
  2. วิธีทำ Keyword Research ใช้แค่ Google | สอนทำ SEO ฉบับมือใหม่ (1/3) | The Growth Master EP.6
  (The Growth Master)
  3. SEO คืออะไร สำคัญอย่างไร? ทำยังไง? ➤ เข้าใจได้ใน 3 นาที
  (【SEOBooks】รับทำ SEO ยิง AD เฟสบุ้ค โฆษณา Google)
  4. สอนทำ SEO (ฉบับเต็ม) | จัดอันดับเว็บไซต์ง่ายๆ เรียนแบบจัดเต็ม
  (Thai Winner by Tiger Rattanaruengyot)
  5. ทุกคนควรเลิกทำ SEO แบบนี้
  (Thai Winner by Tiger Rattanaruengyot)
  6. สอน SEO : Keyword Research คืออะไร ทำไมต้องทำก่อนทำ SEO เราจะเริ่มต้นทำได้อย่างไร 🔥
  (พลากร สอนสร้างเว็บ)
  Top Articles
  Latest Posts
  Article information

  Author: Laurine Ryan

  Last Updated: 18/08/2023

  Views: 5538

  Rating: 4.7 / 5 (77 voted)

  Reviews: 92% of readers found this page helpful

  Author information

  Name: Laurine Ryan

  Birthday: 1994-12-23

  Address: Suite 751 871 Lissette Throughway, West Kittie, NH 41603

  Phone: +2366831109631

  Job: Sales Producer

  Hobby: Creative writing, Motor sports, Do it yourself, Skateboarding, Coffee roasting, Calligraphy, Stand-up comedy

  Introduction: My name is Laurine Ryan, I am a adorable, fair, graceful, spotless, gorgeous, homely, cooperative person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.